Đại sứ Việt Nam tại Indonesia kêu gọi ngư dân không tuyệt thực

0

“ĐSQ sẽ phải bảo vệ các lợi ích chính đáng và hợp pháp của các ngư dân, yêu cầu tòa xét xử minh bạch và sẽ tiếp tục công việc bảo hộ ngư dân trong suốt tiến trình pháp lý đang diễn ra cũng như sau này”, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn viết trên Facebook cá nhân của ông.

Ông thừa nhận những khó khăn trong quá trình hỗ trợ công dân và “của vụ việc vẫn chưa như mong muốn của người trong cuộc” đặc biệt khi phía tòa Indonesia chỉ dựa vào bản khai có chữ kí của ngư dân, cáo trạng do Viện Công tố cung cấp.

Dai su Viet Nam tai Indonesia keu goi ngu dan khong tuyet thuc hinh anh 1
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đến thăm hỏi các ngư dân Việt Nam hiện bị Indonesia bắt giữ. Ảnh: Vietnamplus.

Ông đưa ra lời kêu gọi này sau khi 4 trong 5 thuyền trưởng bị bắt giữ đã tuyệt thực 3 ngày nay để phản đối quyết định bắt giam của tòa. Cả 4 đều nói sẽ tiếp tục cho đến khi tàu và người được thả về VN.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nói đây là vụ việc sứ quán “dồn nhiều công sức và nguồn lực cho một vụ việc đơn lẻ nhất từ trước đến nay” và chưa bao giờ sứ quán gửi nhiều công hàm ngoại giao (tới giờ là 5) cho một vụ việc tới vậy.

“Tòa án Ranai, tỉnh Riau, Indonesia ngày 12/12/2017 đã tuyên phạt 2 thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupiah (tương đương 37.800 USD) và 5 tháng tù giam. Hiện nay bản án đã được kháng cáo lên tòa án cấp trên và chờ xét xử”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing.vn chiều 14/12 về vụ việc.

Người phát ngôn cho biết kể từ khi 5 tàu cá Kiên giang bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của công dân Việt Nam.

 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là “Xứ sở vạn đảo”, lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta